Những món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật
- Posted by Nguyễn Ngọc Hà
- Categories Tin tức
- Date Tháng năm 6, 2024
- Comments 0 comment
- Tags
Nhật Bản là một trong những nước có nền ẩm thực đặc sắc nhất thế giới. Người Nhật có rất nhiều món ngon nổi tiếng trên khắp thế giới cùng các sản vật địa phương độc đáo. Dưới đây là những món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật, các bạn có thể tham khảo nhé!
5 món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật- Nổi tiếng trên thế giới
Người Nhật có rất nhiều món ăn nổi tiếng thế giới, mà khi nói về Nhật Bản ai cũng đều phải biết. Trong số các món ăn nổi tiếng thế giới không thể không kể đến 5 món dưới đây:
1. Sushi – Món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật
Khi nói về những món ăn ngon ở Nhật Bản chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến món sushi. Món ăn này đã có mặt trên toàn thế giới và có mặt trong mọi bữa ăn của người Nhật, từ bữa cơm bình dân đến các nhà hàng sang trọng, từ bữa ăn gia đình đến bữa cơm ngày tết. Và cũng là món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật đối với khách du lịch quốc tế.
Sushi Nhật có nguyên liệu là cơm ngâm dấm, với thuỷ hải sản hoặc các loại rau sống, thường dùng cùng với nước tương và wasabi.
Tại Nhật có đến hàng chục loại sushi với cách thức chế biến và tạo hình phong phú. Khi ăn sushi bạn cũng cần lưu ý một vài điều để không làm “mất điểm” trong mắt người Nhật. Ví dụ: Khi ăn nên ăn từ ngoài vào trong, không cắn nát miếng sushi, . ..
2. Tempura – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
Khi nhắc về món chiên tại Nhật, không thể không nhắc đến Tempura, đây là món chiên lâu đời và nổi tiếng nhất của Nhật Bản.
Nguyên liệu của món ăn này có thể là hải sản, cá, các loại rau củ, . .. được tẩm bột chiên giòn và chiên lên vàng rụm.
Điểm đặc biệt của món ăn khác với các món ăn khác này là tất các nguyên liệu cần phải tươi mới. Có như thế món ăn mới vừa giòn rụm mà lại ngọt tươi chứ không gây ngấy như đối với các món chiên khác.
3. Sashimi – Món ăn không thể thiếu khi qua Nhật
Nếu như Sushi chứa đựng tinh hoa ẩm thực Nhật Bản thì Sashimi được mệnh danh là “nữ hoàng” của biển cả. Rất nhiều người nhầm lẫn Sushi và Sashimi, tuy nhiên 2 món này hoàn toàn trái ngược.
Khác với sushi, nguyên liệu chính của Sashimi không phải cơm mà là các loại hải sản tươi sống ăn cùng với cà rốt, củ cải, . .. giúp giữ được mùi vị nguyên bản, thơm ngon đặc trưng.
Sashimi thường được dùng như là một món khai vị, được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn.
4. Mì Udon
Nếu như nhắc đến Việt Nam mọi người sẽ biết đến với Phở hay bánh mì, thì Nhật Bản có mì Udon. Đây là món mì đặc biệt của người Nhật với sợi mì “siêu to khổng lồ”, có thể ăn nóng, hoặc ăn nguội, là món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật.
Vị của mì Udon cũng được đánh giá là vô cùng đặc biệt, sợi mì to, dai mềm hoà quyện với nước dùng dashi sẽ cho ra mùi vị tuyệt vời.
Mì Udon cũng có rất nhiều loại với đồ ăn kèm phong phú. Ví dụ như: Kake Udon – món mì đơn giản nhất, Tempura Udon, Curry Udon – Món Udon dành cho mùa đông, Nabeyaki Udon, . ..
5. Bánh mochi
Nhắc đến món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật thì không thể không nhắc đến bánh Mochi. Đây là món bánh truyền thống, đại diện cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản, được yêu thích trong các dịp lễ, tết, các dịp kỷ niệm. Món bánh này cũng được dành tặng cho những người thân yêu.
Chỉ với nguyên liệu từ bột gạo nếp, người Nhật đã sáng tạo ra hàng chục loại bánh Mochi với nhiều mùi vị hấp dẫn và hình thù đẹp mắt.
Món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật – đặc trưng của các địa phương
Nhật Bản có rất nhiều đặc sản địa phương, nhiều món như sushi, takoyaki, ramen. .. được chế biến từ các nguyên liệu địa phương với các công thức truyền thống rất đặc trưng.
Dưới đây là một số món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật, đặc trưng của mỗi địa phương. Hãy thưởng thức chúng nếu có cơ hội sang Nhật bạn nhé!
1. Ishikari nabe ở Hokkaido
Ishikari-nabe là một món ăn đặc sản của vùng Hokkaido, có niên đại từ thế kỷ 17 – 18, sử dụng triệt để cá hồi tươi sống. Tên của món ăn được bắt nguồn từ con sông Ishikari-Gawa, đây là địa điểm nổi tiếng ở Nhật để đánh bắt cá hồi và các món ăn được làm từ cá hồi trong khu vực Obihiro sẽ được gọi là tokachi-nabe.
Các khoanh cá hồi được nấu kèm với các loại rau, đậu hũ và konnyaku ở bên trong cùng với rong biển sẽ được tăng thêm hương vị bằng nước sốt miso. Khoai tây và cải bắp đều được trồng tại địa phương khi thêm vào trong món ăn sẽ càng tăng thêm phần hương vị thơm ngon của chúng, giúp bạn có thể cảm nhận được hương vị của Hokkaido từ đại dương đến đất liền.
2. Mỳ ramen ở Sapporo – Món ăn không thể bỏ lỡ khi qua Nhật ở Sapporo
Mỳ ramen là món ăn du nhập từ Trung Quốc, tuy nhiên đã được chế biến lại với những nguyên liệu và khẩu vị thuần tuý Nhật Bản khi sử dụng cả nước tương Nhật và bột đậu nành, và sau đó trở thành một trong những món ăn Nhật nổi tiếng nhất trên thế giới. Món mỳ vàng óng ăn cùng với thịt heo, mỡ, trứng và miso trứ danh đã làm nên thương hiệu của ẩm thực thành phố Sapporo.
3. Yudofu ở Kyoto
Các món ăn của xứ sở mặt trời mọc đều có chung đặc tính đó là giản dị, thanh đạm và tốt cho sức khoẻ, Yudofu (đậu phụ hầm) cũng không phải ngoại lệ.
Món ăn này vô cùng dễ kiếm, dễ làm mà lại vô cùng nổi tiếng tại cố đô Kyoto. Yudofu thường được đặt trong bát lớn màu nâu đất thô mộc, trong đó là những miếng đậu hũ được ninh với nước dùng có hương vị đặc trưng, vài miếng gừng tươi hình hoa cúc cùng một vài nhánh đậu cô-ve xanh non tô điểm, một ít hạt vừng đen rắc vào rất ngon và được ăn cùng với gia vị như yuzu kosho và ponzu.
4. Sanuki udon ở Kagawa
Điều đặc biệt nhất của món mỳ Sanuki udon chính là độ giòn dai đến khó tả. Không chỉ có sự mềm dai, những sợi mỳ Sanuki udon mỗi khi cho vô miệng đều phát ra tiếng xèo vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn.
Người ta tìm thấy ở món mỳ này những điểm tương đồng kỳ lạ giữa mỳ ống của phương Tây với món bánh gạo truyền thống của Nhật Bản. Ở Kagawa, bạn có thể tận mắt quan sát những người thợ làm mỳ, từ khâu cuốn, cắt đến đun mỳ trong một chum nước sôi cực to.
5.Okonomiyaki ở Hiroshima
Tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản đừng bỏ lỡ Okonomiyaki, hay cũng thường được gọi dưới tên “bánh xèo Nhật Bản”, một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản.
Bánh xèo ở Hiroshima được chế biến đặc biệt hơn hẳn, sau khi tráng một một lớp bột bên dưới, người đầu bếp xếp các loại bột làm nhân bánh xèo lên thành từng lớp thay vì trộn lẫn lộn và cuối cùng là tráng một lớp bột mì bên trên.
Ngoài các món gồm đế bánh, bắp cải, thịt heo cùng các món tự chọn như bạch tuộc, mực và tôm thì còn có các món mì như yakisoba, udon cũng được xếp lên trên cùng với trứng tráng và rất nhiều sốt Okonomiyaki. Một điểm khác biệt nữa đó là bánh xèo ở vùng Hiroshima dùng nhiều bắp cải hơn, lúc bánh chín thì bắp cải được xếp thành chồng cao và xẹp dần trong quá trình chiên.
Trên đây là những món không thể bỏ lỡ khi qua Nhật mà Đông Du Hà Nội gợi ý chi bạn, các bạn hãy lưu lại để có dịp sang Nhật thì không bỏ lỡ nhé!
Tìm hiểu tiếng Nhật cùng Đông Du Hà Nội
Xin chào các bạn!
Mình là Nguyễn Ngọc Hà, 32 tuổi. Mình là chuyên viên tư vấn du học Nhật Bản, mình có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản và đưa du học sinh sang Nhật.
Mình may mắn được có kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hơn 5 năm, mình rất sẵn lòng chia sẻ kiến thức du học và kinh nghiệm du học Nhật Bản đến với các bạn trong bài viết này!